Bệnh vẩy nến

Vẩy nến là gì?

Vẩy nến là bệnh về da mãn tình. Biểu hiện thông thường là tổn thương da khô, ngứa, có vảy màu trắng bong tróc.

Bệnh vảy nến là kết quả của quá trình sản xuất da tăng tốc. Thông thường, các tế bào da phát triển từ sâu bên trong da và từ từ tiến dần về phía bề mặt, nhưng đến cuối cùng chúng vẫn rơi xuống để thay một lớp tế bào da mới, chu kì điển hình khoảng 1 tháng.

Nhưng ở những người mắc vảy nến, quá trình sản xuất tế bào da có thể xảy ra chỉ trong vài ngày. Chính vì vậy, các tế bào da không có thời gian để thay đi. Những tế bào da mới được sản xuất quá nhiều, tích tụ dần và tạo nên phần vảy nến.

Vảy nến thường phát triển trên phần khớp, chẳng hạn như khuỷu tay và đầu gối, cũng có thể xuất hiện ở bất kì đâu trên cơ thể như: tay, chân, cổ, da dầu, mặt, …

Các dạng vảy nến

CÁC LOẠI BỆNH VẨY NẾN
HIỂU THEO TÌNH TRẠNG DA CỦA BẠN
Bệnh vẩy nến của bạn có thể trông giống như một vài vảy như gàu. Hoặc nó có thể bao gồm các khu vực rộng lớn và bị ngứa và bong tróc. Nó có thể sẽ đi qua các chu kỳ – bùng lên, và sau đó im lặng. Hiểu bệnh vẩy nến của bạn là quan trọng, bởi vì đó là một điều kiện mà sẽ giúp bạn kiểm soát được nó và sống cùng với nó.

Vì có một số loại bệnh vẩy nến, biết được dạng vẩy nến của bạn có thể giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để điều trị tốt hơn và sống chung với nó.

Bệnh vẩy nến mảng bám. Đây là loại phổ biến nhất, nó làm cho da khô, đỏ các mảng trắng thường xuất hiện trên da đầu, khuỷu tay, ngực, đầu gối và lưng dưới.
Vẩy nến thể giọt. Loại này chủ yếu ảnh hưởng đến những người dưới 30 tuổi và có thể được kích hoạt bởi nhiễm trùng do vi khuẩn (chẳng hạn như cổ họng liên cầu khuẩn) hoặc do chấn thương da, lạnh hoặc thuốc. Nó xuất hiện như những vết loét nhỏ hình giọt trên thân, chân tay và da đầu.
Bệnh vẩy nến nghịch đảo. Các tổn thương màu đỏ có thể xuất hiện trong các nếp gấp ở nách, háng, dưới ngực và xung quanh bộ phận sinh dục trong loại bệnh vẩy nến này. Đổ mồ hôi và ma sát có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn.
Vẩy nến toàn thân. Loại phổ biến nhất, bệnh vẩy nến này có thể bao gồm toàn bộ cơ thể với một phát ban đỏ, bong tróc có thể ngứa và bỏng. Nó có thể được kích hoạt bởi cháy nắng, cor ti coid hoặc các loại thuốc khác, hoặc bởi một loại bệnh vẩy nến mà không được kiểm soát tốt.
Vẩy nến thể mủ. Với loại bệnh vẩy nến này, mụn mủ giống như vệt trắng được bao quanh bởi làn da đỏ. Nó có thể xảy ra bất cứ vị trí nào, nhưng phổ biến nhất trên bàn tay hoặc bàn chân.
Viêm khớp vảy nến. Ngoài da bị viêm, vảy, loại bệnh vẩy nến này còn tạo ra các khớp sưng, đau. Trong khi không làm tê liệt như các dạng viêm khớp khác, nó vẫn có thể gây tổn thương khớp.
Hãy thử sự trợ giúp của Sorion – nó giúp tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm để thực sự điều trị bệnh vẩy nến của bạn.

Triệu chứng của bệnh vảy nến

Triệu chứng bệnh vẩy nến

Vẩy nến thường có 1 số triệu chứng như:
1. Da khô, nứt nẻ có thể chảy máu
2. Ngứa, rát hoặc đau nhức
3. Các mảng da đỏ phủ vảy bạc
4. Các đốm nhỏ (thường thấy ở trẻ em)
5. Móng tay dày, rỗ hoặc rách
6. Các khớp bị sưng và cứng
Các tổn thương vẩy nến có thể xuất hiện ở 1 vùng nhỏ như gàu hoặc cũng có những giai đoạn phát triển toàn cơ thể.

Hầu hết các dạng vẩy nến trải qua các chu kỳ được kích hoạt bởi các mùa, loại thực phẩm hoặc stress tâm lý, bùng phát trong một vài tuần hoặc vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian hoặc thậm chí sẽ thuyên giảm hoàn toàn.

Điều trị bệnh vảy nến

ĐIỀU TRỊ BỆNH VẢY NẾN
TÙY CHỌN CÁCH XỬ LÝ PSORIASIS CỦA BẠN
Mặc dù không có cách chữa trị bệnh vẩy nến hoàn toàn, nhưng có nhiều cách để kiểm soát nó để bạn có trạng thái tốt nhất với làn da của bạn. Tùy chọn điều trị bệnh vẩy nến thường rơi vào ba loại:

 • Các phương pháp điều trị tại chỗ bao gồm các sản phẩm mua tự do và kê đơn. Một số loại dầu gội, nước thơm và xà phòng sử dụng axit salicylic để giúp giảm kích thước vùng tổn thương. Một số người lựa chọn các loại kem hoặc các phương pháp gian dan, truyền miệng, gia truyền,…. để giữ ẩm cho da giúp giảm đỏ và ngứa. Sử dụng các sản phẩm chứa cor ti coid có thể được sử dụng để giảm viêm hiệu quả, tuy nhiên sử dụng lâu dài sẽ đem lại các tác dụng phụ như phụ thuộc vào nó, teo da, mỏng da.
 • Liệu pháp ánh sáng (ánh sáng) sử dụng tia cực tím (UV) để điều trị da. Ánh sáng tia cực tím làm giảm viêm và hạn chế lan rộng. Liệu pháp ánh sáng có thể đơn giản như tiếp xúc hàng ngày, ngắn, không cháy rát với ánh nắng mặt trời, hoặc bác sĩ da liễu của bạn có thể đề nghị liệu pháp ánh sáng tia cực tím nhân tạo.
 • Thuốc uống được sử dụng cho các hình thức bệnh vẩy nến nặng hơn. Những loại thuốc này là phương pháp điều trị toàn thân có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và có thể ức chế hệ miễn dịch.

Cách điều trị mà bác sĩ đề nghị sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến của bạn – và điều đó có liên quan đến tỷ lệ tổn thương da. Theo hướng dẫn, hãy mức độ tổn thương da của bạn chiếm bao nhiêu phần trăm của toàn bộ da để xem mức độ của bệnh

 • Bệnh vẩy nến nhẹ: dưới 10%
 • Bệnh vẩy nến vừa phải: 10 đến 30%
 • Bệnh vẩy nến nặng: hơn 30%

Để giúp giảm các triệu chứng và cải thiện làn da của bạn, một sự kết hợp của các phương pháp điều trị có thể cần thiết. Nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn về các lựa chọn của bạn. Cùng nhau, bạn có thể xác định điều gì phù hợp với mình.

Sorion® với nghiên cứu làm giảm, hạn chế các triệu chứng của vẩy nến – một lựa chọn đáng để bạn quan tâm.

Cơ chế hoạt động

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ MIỄN DỊCH BỆNH NHÂN VẨY NẾN KHÁC VỚI NGƯỜI THƯỜNG NHƯ THẾ NÀO
Hệ miễn dịch đóng vai trò như một bộ áo giáp của cơ thể. Nó có tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh, các yếu tố ngoại lai xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, vi nấm, virus và vi sinh vật khác. Nói cách khác, ở người bình thường, hệ miễn dịch sẽ đảm nhận vai trò trong việc chống nhiễm khuẩn, chống nhiễm trùng từ các tác nhân gây từ môi trường bên ngoài tấn công cơ thể gây ra bệnh tật. Chỉ khi nào có sự tấn công này, hệ miễn dịch mới phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân vẩy nến thì lại có sự khác biệt rất lớn. Hệ miễn dịch ở các bệnh nhân này làm việc và hoạt động quá mức ngay cả khi không có các yếu tố xâm nhập gây bệnh. Nó tiết ra rất nhiều protein, trong đó có 1 số protein làm tế bào da phát triển nhanh chóng. Quá trình tấn công và sửa chữa tổn thương tự nhiên của cơ thể đã dẫn tới việc các tế bào da chết đi nhanh chóng, Thông thường, tế bào da phát triển, trưởng thành, và chết đi trong một tháng. Tuy nhiên, ở những người bị vẩy nến, quá trình đó có thể chỉ mất 3 đến 4 ngày, đồng thời quá trình sản sinh tế bào sửa chữa tổn thương cũng hoạt động mạnh khiến số lượng tế bào được sản sinh ồ ạt chồng lên nhau, khiến da bị dày lên và bong tróc, gây viêm hình thành bệnh vảy nến.
Phản ứng tấn công nhầm lẫn này được gây ra bởi tế bào lympho T và các cytokine của cơ thể. Cụ thể tế bào lympho T tấn công tế bào, mô lành tính gây viêm, còn cytokine thì làm giãn các tĩnh mạch máu giúp các tế bào miễn dịch di chuyển nhiều hơn đến những vị trí khác nhau trong cơ thể, làm phản ứng viêm lan rộng và có khi lan toàn thân bùng phát ở ngoài da, gây các tế bào chết hàng loạt dày sừng, bong tróc da thành từng mảng. Trường hợp nặng hơn có thể gây bệnh viêm khớp vảy nến hoặc gây viêm đỏ có mủ toàn thân.

Mặc dù vậy, cho tới hiện nay, người ta vẫn chưa tìm được lý do cụ thể tại sao hệ miễn dịch lại có phản ứng như vậy. Điều đó khiến cho bệnh vẩy nến được xếp vào hàng các bệnh mãn tính, chưa thể phòng ngừa hoàn toàn và có thể tái phát nhiều lần trong cuộc đời.

co_che_hoat_dong_mien_dich_vay_nen
Ăn uống cho người vảy nến

Bệnh vẩy nến là bệnh lý về da mạn tính, có tính chu kỳ và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường ít gây đau đớn nhưng lại gây ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt vẩy nến vùng da đầu là hay gặp hơn cả. Bệnh tiến triển từng đợt và có thể dai dẳng suốt đời. Đôi khi người bệnh cũng nên có thái độ hòa hoãn, sống chung hòa bình với vẩy nến, một bệnh tương đối lành tính, tuy khó chữa. Chế độ ăn hợp lý đôi khi tác dụng còn hiệu quả hơn cả sử dụng các loại thuốc điều trị vẩy nến.

Thực phẩm người bệnh nên ăn:
– Cá biển: có nhiều omega-3 như cá hồi, cá thu, cá basa… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, omega- 3 có tác dụng ức chế các chất gây viêm trong bệnh vẩy nến như leucotriene 3 và 5. Vì vậy, nếu dùng 150g cá biển mỗi ngày trong một thời gian dài sẽ rất hiệu quả trong chữa trị.
– Rau quả có nhiều beta-caroten: như trái bơ, cà rốt và đặc biệt là xoài có chứa nhiều beta-caroten có khả năng hữu hiệu để bảo vệ cấu trúc da.
– Vừng đen: Trong vừng đen có chứa nhiều dầu béo có cấu trúc tương tự omega-3, vừa cung cấp sinh tố E cần thiết cho lớp sợi liên kết (collagen) dưới da. Vì vậy, các món ăn chế biến từ vừng đen rất tốt cho người mắc bệnh vẩy nến.
– Bông cải xanh: Axit folic luôn có vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể. Bông cải xanh được bổ sung trong bữa ăn hàng ngày sẽ cung cấp lượng acid folic thiết yếu cho da đầu.
– Ngao sò: Kẽm là khoáng chất vô cùng cần thiết cho da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trong đó, ngao sò lại cung cấp lượng kẽm rất lớn. Nếu như không bị dị ứng hải sản thì đây là một nguồn dinh dưỡng tốt cho người bệnh vẩy nến.

Những điều nên tránh:
– Người bệnh vẩy nến
 cần thận trọng với các món ăn lạ dễ gây dị ứng nhất là món đồ ăn nhiều protein và tanh: tôm, cua, ghẹ, măng, cà, lạp xưởng, xúc xích, gà, đồ hộp, trứng,… Đồ uống có chất kích thích: rượu, bia, cà phê, trà, thuốc lá, tiêu, ớt… Đồ ăn có chứa nhiều chất béo: đường, sữa, mỡ, bơ, chocolate, đồ ngọt tổng hợp…
– Ngoài ra, người bệnh vẩy nến phải chú ý: hạn chế tiếp xúc với hóa chất như xà phòng, dầu gội, sữa tắm,… Thận trọng khi sử dụng mỹ phẩm: nước hoa, son phấn, kem dưỡng da, thuốc nhuộm tóc… Dành thời gian mỗi buổi sáng sớm phơi nắng khoảng 15 phút sẽ rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, không nên ở quá lâu dưới ánh nắng mặt trời, không phơi nắng sau buổi sáng sớm tránh tia UV, bức xạ; không nên tắm nước nóng; vùng da thương tổn và không được gãi, kỳ cọ, chà xát để tránh lan rộng thêm.

nguồn: suckhoedoisong.vn

che_do_an_uong_cho_nguoi_bi_vay_nen
Những điều nên làm

NHẬN BIẾT NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH CỦA BẠN
Một phần quan trọng của cuộc sống với bệnh vẩy nến là sự hiểu biết những yếu tố nào làm cho bạn tốt hơn – và yếu tố nào làm bạn tồi tệ hơn.

Hầu hết các nhà nghiên cứu đồng ý rằng bệnh vẩy nến xảy ra khi hệ thống miễn dịch của một người bị rối loạn gây ra phản ứng viêm, dẫn đến bệnh vẩy nến. Những gì có thể gây ra bệnh vẩy nến của một người để hoạt động có thể không ảnh hưởng đến của riêng bạn.

Sử dụng nhật ký để theo dõi bùng phát có thể rất hữu ích. Chỉ cần ghi lại khi chúng xảy ra và thời điểm nó xảy ra – ví dụ, trong thời tiết lạnh hoặc cảm thấy thực sự căng thẳng. Các tác nhân gây bệnh phổ biến khác bao gồm hút thuốc lá, tiêu thụ rượu nặng, tổn thương da và một số loại thuốc nhất định.

Dưới đây là một số điều bạn có thể thử để cải thiện các triệu chứng của bạn và giúp giảm bùng phát:

 • Tránh cái lạnh. Thời tiết lạnh có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn, trong khi ánh sáng mặt trời có thể hữu ích. (Tuy nhiên, thời tiết nóng và ẩm ướt có thể làm xấu đi một số loại bệnh vẩy nến.)
 • Đừng gãi! Từ “bệnh vẩy nến” xuất phát từ tiếng Hy Lạp “psora” hoặc ngứa. Gãi một khu vực bị ảnh hưởng có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng.
 • Từ bỏ hút thuốc. Hút thuốc có thể làm cho bệnh vẩy nến tồi tệ hơn. Nếu bạn đang cố gắng bỏ thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được giúp đỡ. Tránh tự ý sử dụng các phương pháp cai thuốc lá như miếng dán có thể làm tồi tệ hơn tình trạng của bạn.
 • Hạn chế uống rượu. Các nghiên cứu cho thấy uống rượu có thể gây bệnh vẩy nến và thậm chí ảnh hưởng đến một số phương pháp điều trị nhất định.
 • Kiểm soát căng thẳng. Trong khi căng thẳng là một phần tự nhiên của cuộc sống, một số hoạt động nhất định có thể giúp kiểm soát nó, như tập thể dục, nghe nhạc và hít thở sâu.
 • Điều trị bệnh vẩy nến của bạn. Bạn sẽ phải sống chung với bệnh vẩy nến, nhưng điều trị đúng có thể ngăn chặn nó bùng phát, giúp ngăn ngừa các triệu chứng tái phát, và cải thiện rất nhiều làn da của bạn.

Một số loại thuốc có thể gây bệnh vẩy nến. Chúng bao gồm lithium, thường được quy định đối với rối loạn lưỡng cực, và các loại thuốc huyết áp cao, chẳng hạn như thuốc chẹn beta, thuốc chống sốt rét và iodua. Nhưng đừng chỉ ngừng dùng thuốc theo toa của bạn — hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Giảm ngứa với Sorion — ngăn chặn bùng phát, giảm triệu chứng mỗi ngày.

Sống cùng vảy nến

THỜI GIAN LÀM CUỘC SỐNG CỦA BẠN ĐẸP TRỞ LẠI.
Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn nói rằng bạn bị vẩy nến, và bạn cần phải sống cùng với nó.

Đừng  bi quan — Hãy biến nó trở thành mục tiêu sống tốt hơn.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích để làm điều đó, bao gồm các mẹo để giúp cải thiện tình trạng da của bạn và tránh bùng phát bệnh vẩy nến.

 • Thường xuyên làm sạch và giữ ẩm làn da của bạn. Tắm hàng ngày với nước ấm và xà phòng nhẹ giúp loại bỏ vảy và làm dịu da bị viêm. Sử dụng các sản phẩm được pha chế đặc biệt để tẩy tế bào chết và giữ ẩm – chẳng hạn như Sorion® Natural Moisturizing Cream — để giúp ngăn ngừa da bị khô, nứt, ngứa và bong tróc.
 • Giảm ngứa. Bác sĩ da liễu đồng ý rằng một trong những cách tốt nhất để điều trị bệnh vẩy nến là ngăn chặn ngứa. Chọn các sản phẩm có hoạt chất — như Sorion®. Ngâm trong bồn tắm bột yến mạch ấm cũng có thể làm giảm ngứa.
 • Đừng gãi! Nó có thể là một sự thoải mái ngay lập tức, nhưng nó chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn. Gãi có thể phá vỡ da, cho phép vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng. Thay vào đó, điều trị ngứa của bạn với các sản phẩm được thiết kế đặc biệt để điều trị bệnh vẩy nến của bạn.
 • Theo dõi bùng phát. Ghi lại những thời điểm chúng xảy ra, bùng phát cùng thời điểm xảy ra (ví dụ, bạn đang ở ngoài trời lạnh hoặc bạn cảm thấy căng thẳng) — nó có thể tiết lộ thông tin hữu ích cho bạn và bác sĩ của bạn.
 • Tìm hiểu yếu tố kích hoạt của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng một số bệnh nhiễm trùng, một số loại thuốc, căng thẳng và thời tiết là những tác nhân gây bệnh vẩy nến phổ biến. Nhật ký đó có thể hữu ích, bởi vì không phải trình kích hoạt của mọi người đều giống nhau.
 • Tận dụng ánh sáng mặt trời, nhưng không quá nhiều. Một mặt trời nhỏ có thể cải thiện bệnh vẩy nến, nhưng hãy nhớ rằng tiếp xúc quá mức có thể kích hoạt nó. Hãy chắc chắn rằng bạn bảo vệ làn da của bạn với kem chống nắng khi phơi nắng.
 • Từ bỏ hút thuốc. Hút thuốc có thể gây bệnh vẩy nến, và nghiên cứu cho thấy rằng việc bỏ thuốc lá thậm chí có thể làm sạch da. Tuy nhiên, không sử dụng các miếng dán nicotin hay cách bỏ thuốc mà không hỏi bác sĩ vì chúng có thể làm nặng thêm bệnh vẩy nến.
 • Hạn chế đồ uống có cồn. Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và uống rượu. Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Kiểm soát căng thẳng của bạn. Bạn không thể tránh căng thẳng, nhưng bạn có thể học cách kiểm soát nó để nó không ảnh hưởng lớn. Tập thể dục, yoga, nghe nhạc và thiền định có thể giúp bạn thư giãn. Tham gia nhóm hỗ trợ bệnh vẩy nến cũng có thể hữu ích.
  Sống cùng bệnh vẩy nến có nghĩa là điều chỉnh lối sống khoa học, nhưng những lựa chọn bạn thực hiện có thể cung cấp cho bạn một số kiểm soát. Và điều đó có thể giúp bạn ra ngoài và tận hưởng cuộc sống!

Sorion® có thể giúp bạn hỗ trợ điều trị vẩy nến và giúp ích cuộc sống của bạn.